*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài bác hát

lịch sử 10 bài xích 25 (Lý thuyết cùng trắc nghiệm): thực trạng chính trị, ghê tế, văn hóa truyền thống dưới triều Nguyễn (nửa đầu nạm kỉ XIX)


sakymart.com xin reviews đến những quý thầy cô, những em học sinh lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài 25: thực trạng chính trị, khiếp tế, văn hóa dưới triều Nguyễn (nửa đầu nạm kỉ XIX) đầy đủ, đưa ra tiết. Tài liệu có 17 trang bắt tắt hầu hết nội dung chủ yếu về triết lý Bài 25: thực trạng chính trị, tởm tế, văn hóa truyền thống dưới triều Nguyễn (nửa đầu nạm kỉ XIX) cùng 22 thắc mắc trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 25: thực trạng chính trị, ghê tế, văn hóa truyền thống dưới triều Nguyễn (nửa đầu nạm kỉ XIX) môn lịch sử dân tộc lớp 10 bao gồm nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên những năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học sinh tiện lợi hệ thống hóa con kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm trường đoản cú đó tiện lợi nắm vững được nội dung bài 25: tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa truyền thống dưới triều Nguyễn (nửa đầu gắng kỉ XIX) lịch sử dân tộc lớp 10.

Bạn đang xem: Lý thuyết sử 10

Mời quí độc giả tải xuống nhằm xem tương đối đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử 10 bài xích 25: tình trạng chính trị, gớm tế, văn hóa truyền thống dưới triều Nguyễn (nửa đầu núm kỉ XIX):

LỊCH SỬ 10 BÀI 25: TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, kinh TẾ, VĂN HÓA DƯỚI TRIỀU NGUYỄN (NỬA ĐẦU THẾ KỈ XIX)

Phần 1: kim chỉ nan Lịch sử 10 bài xích 25: tình hình chính trị, ghê tế, văn hóa dưới triều Nguyễn (nửa đầu chũm kỉ XIX)

I. Kiến tạo và củng cố bộ máy Nhà nước, chế độ ngoại giao

- Năm 1802 Nguyễn Ánh đăng quang (Gia Long). Bên Nguyễn thành lập, đóng đô ở Phú Xuân (Huế).

* Tổ chức cỗ máy nhà nước.

CQTƯ tổ chức theo mô hình thời Lê.

- Thời Gia Long chua vn làm 3 vùng: Bắc Thành, Gia Định Thành và các trực doanh (Trung Bộ) vì chưng Triều đình thẳng cai quản.

- Năm 1831 - 1832 Minh Mạng thực hiện cải cách hành bao gồm chia toàn nước là 30 tỉnh với một phủ Thừa Thiên. Đứng đầu là tổng đốc tuần phủ chuyển động theo sự điều hành của triều đình.

*

Lược đồ các đơn vị hành chánh việt nam thời Nguyễn (từ năm 1832)

- Tuyển chọn quan lại: qua giáo dục, khoa cử.

- công cụ pháp phát hành Hoàng triều phép tắc lệ với 400 điều hà khắc.

- Quân đội: được tổ chức quy củ trang bị đầy đủ song lạc hậu, thô sơ.

* nước ngoài giao.

- Thần phục công ty Thanh (Trung Quốc).

Bắt Lào, Cam-pu-chia thần phục.

- Với châu mỹ "đóng cửa, không đồng ý việc để quan hệ nước ngoài giao của họ".

*

Binh lính người việt thời Nguyễn.

II. Tình hình kinh tế tài chính và chế độ của bên Nguyễn

* Nông nghiệp

- bên Nguyễn thực hiện chính sách quân điền, tuy nhiên do diện tích s đất công không nhiều (20% tổng diện tích đất), đối tượng được hưởng trọn nhiều, bởi vì vậy chức năng không lớn.

- khích lệ khai hoang bằng nhiều hình thức, công ty nước với nhân dân cùng khai hoang.

- nhà nước còn bỏ tiền, kêu gọi nhân dân sửa, đắp đê điều.

- vào nhân dân, kinh tế tiểu nông cá thể vẫn bảo trì như cũ.

* bên Nguyễn đã bao hàm biện pháp cách tân và phát triển nông nghiệp, tuy nhiên đó chỉ với những biện pháp truyền thống, hôm nay không có tác dụng cao. Nông nghiệp vn vẫn là một trong những nền nông nghiệp trồng trọt thuần phong kiến, cực kỳ lạc hậu.

* bằng tay thủ công nghiệp

- thủ công bằng tay nghiệp bên nước:

+ tổ chức quy mô lớn, các quan xưởng được xây dựng, phân phối tiền, vũ khí, đóng góp thuyền, làm đồ trang sức, có tác dụng gạch ngói (nghề cũ).

+ Thợ quan lại xưởng đã đóng tàu thủy - được tiếp cận với kỹ thuật chạy bằng máy hơi nước.

- trong nhân dân: nghề bằng tay truyền thống được gia hạn nhưng không phát triển như trước.

*

Đấu vật

* yêu thương nghiệp

+ nội dung phát triển chậm rì rì do chính sách thuế khóa phức tạp của phòng nước.

+ nước ngoài thương: đơn vị nước vậy độc quyền, buôn bán với những nước bóng giềng như Trung Hoa, Xiêm, Mã lai.

+ Dè dặt với phương Tây, tàu thuyền những nước phương tây chỉ được ra vào cảng Đà Nẵng.

+ cho nên đô thị tàn lụi dần.

III. Tình hình văn hóa - giáo dục

- Tôn giáo:độc tôn Nho giáo, hạn chế Thiên chúa giáo ,tín ngưỡng dân gian thường xuyên phát triển …

- Giáo dục:giáo dục Nho học tập được củng ráng , đơn vị Nguyễn tổ chức triển khai khoa thi Hương đầu tiên năm 1807; khoa thi Hội đầu tiên năm 1822 tuy vậy không bằng các thế kỷ trước.

- Văn học:văn học tiếng hán phát triển. Sản phẩm xuất dung nhan của Nguyễn Du, hồ Xuân Hương, Bà thị trấn Thanh Quan.

- Sử học tập :Quốc sử quán thành lập nhiều cỗ sử bự được biên soạn: kế hoạch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú , kế hoạch triều tạp kỷ của Ngô cao Lãng , Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức ..

- loài kiến trúc: kinh thành Huế, lăng tẩm, thành lũy ở các tỉnh, cột cờ sinh hoạt Hà Nội

- nghệ thuật dân gian: thường xuyên phát triển.

*

Toàn cảnh Đại Nội trong ghê thành Huế

*

Huế - Cửu Đỉnh và Thế Miếu 1835 - 1837

*

Huế - Lăng Minh Mạng 1840 - 1843

*

Huế - Lăng Tự Đức 1864 - 1867

*

Lăng Khải Định

Phần 2: 22 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 10 bài bác 25: tình trạng chính trị, ghê tế, văn hóa dưới triều Nguyễn (nửa đầu cầm cố kỉ XIX)

Câu 1: Cuộc cải cách hành chủ yếu chia cả nước thành 30 tỉnh cùng một bao phủ Thừa Thiên được thực hiện dưới triều vua nào ở trong nhà Nguyễn?

A.Gia Long

B.Minh Mạng

C.Thiệu Trị

D.Tự Đức.

Đáp án :Năm 1831 – 1832, vua Minh Mạng đưa ra quyết định bỏ Bắc thành với Gia Định thành, chia toàn nước làm 30 tỉnh với 1 tủ Thừa Thiên. Mỗi tỉnh đều phải sở hữu Tổng đốc, Tuần phủ thống trị cùng hai ti, vận động theo sự điều hành của triều đình. Các phủ, huyện, châu, tổng, xã vẫn giữ lại như cũ.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 2: Bộ hình thức nào được ban hành dưới triều vua Gia Long, quy định nghiêm ngặt việc đảm bảo an toàn nhà nước và các tôn ti, đơn chiếc tự phong kiến?

A.Hoàng Việt nguyên lý lệ.

B.Đại Việt khí cụ lệ.

C.Luật Hồng Đức.

D.Luật triều Nguyễn.

Đáp án :Dưới triều vua Gia Long, một bộ luật bắt đầu được phát hành đó là Hoàng Việt điều khoản lệ (còn call là Hoàng triều công cụ lệ hay biện pháp Gia Long) – gồm gần 400 điều, quy định nghiêm ngặt việc bảo vệ nhà nước và các tôn ti đơn chiếc tự phong kiến.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 3: quan lại lại dưới triều Nguyễn được tuyển chọn chọn trải qua nguồn bao gồm nào?

A.Những người trước đây theo Nguyễn Ánh.

B.Giáo dục, khoa cử tổ chức theo kì.

C.Tiến cử những người có tài.

D.Con của quan liêu lại thân cận.

Đáp án :Dưới triều Nguyễn, ban sơ quan lại được tuyển lựa chọn từ những người trước đây theo Nguyễn Ánh; về sau, giáo dục đào tạo khoa cử biến đổi nguồn tuyển lựa chọn chính.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 4: Triều Nguyễn sẽ thực hiện cơ chế gì để mở rộng diện tích ruộng khu đất công?

A.Tịch thu ruộng đất bốn của địa công ty rồi phân tách cho nông dân.

B.Khuyến khích quần chúng. # khai hoang bởi nhiều hình thức.

C.Cố gắng bỏ tiền huy cồn nhân dân sửa đắp đê điều.

D.Trồng thêm các cây hoa màu khác bên cạnh cây lúa

Đáp án :Để mở rộng diện tích ruộng đất công, công ty Nguyễn sẽ khuyến khích quần chúng khai hoang bằng nhiều hình thức hoặc vì chưng dân tự động hóa tổ chức hoặc vì chưng nhà nước góp vốn ban sơ cho dân sắm sửa nông cụ, trâu bò, được mở thêm nhiều đồn điền.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 5: Thành tựu tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí dưới triều Nguyễn là

A.Chế tạo tàu thủy chạy bằng động cơ điêzen.

B.Xây chứa đựng nhiều quần thể cung điện.

C.Đóng được tàu thủy chạy bằng hơi nước.

D.Chế tạo được súng theo mẫu của Pháp.

Đáp án :Trong thủ công nghiệp công ty nước, thợ quan liêu xưởng đã chế tạo được một vài máy móc solo giản, nhất là đóng được tàu thủy chạy bằng hơi nước. Đây là một thành tựu quan trọng trong công nghiệp cơ khí dưới triều Nguyễn.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 6: Nghệ thủ công bằng tay nghiệp new nào vào dân gian mở ra dưới triều Nguyễn?

A.khai mỏ.

B.làm giấy.

C.đóng thuyền.

D.in tranh dân gian.

Đáp án :Dưới triều Nguyễn, tuy một trong những làng nghề bằng tay thủ công chịu sự quản chế trong phòng nước nhưng vẫn xuất hiện thêm một nghề mới: in tranh dân gian.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 7: sau thời điểm lên ngôi hoàng đế, công việc đầu tiên nhưng Nguyễn Ánh tập trung giải quyết và xử lý là gì?

A.Trả thù phong trào Tây Sơn.

B.Xây dựng cung đình nguy nga, tráng lệ.

C.Thiết lập một khối hệ thống cai trị từ tw tới những địa phương.

D.Xây dựng quân nhóm hùng mạnh.

Đáp án :Sau khi lên ngôi vua, công việc đầu tiên nhưng mà Nguyễn Ánh tập trung giải quyết và xử lý là tùy chỉnh cấu hình một khối hệ thống cai trị từ tw đến địa phương. Tổ chức chính quyền Trung ương làm chủ trực tiếp từ Thanh Hóa mang lại Bình Thuận. Sót lại hai quần thể tự trị Tổng trấn gồm toàn quyền. Đây cũng là phương án tình núm của vua Gia Long vào bối cảnh ban sơ mới lên ngôi.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 8: những vị vua dưới triều Nguyễn đã sử dụng lực lượng quân sự bắt các nước nào cần thần phục?

A.Lào, Chân Lạp.

B.Lào, Thái Lan.

C.Mã Lai, Inđônêxia.

D.Các nước Đông phái mạnh Á.

Đáp án :Chính sách ngoại giao của triều Nguyễn sinh hoạt nửa đầu rứa kỉ XIX so với các nước Chân Lạp cùng Lào là áp dụng lực lượng quân sự bắt họ nên thần phục. Khác với chế độ đối nước ngoài với bên Thanh là phục tùng.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 9: bên Nguyễn thi hành cơ chế độc tôn với tôn giáo nào?

A.Nho giáo.

B.Phật giáo.

C.Thiên Chúa giáo.

D.Đạo giáo.

Đáp án :Nhà Nguyễn nhà trương độc tôn Nho giáo, hạn chế hoạt động của các tôn giáo khác, đặc biệt là Thiên Chúa Giáo.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 10: Tác phẩm lịch sử hào hùng nổi giờ được Phan Huy Chú viết mang tên là

A.Khâm đại Việt sử thông giám cương mục.

B.Đại nam thực lục.

C.Lịch triều hiến chương một số loại chí.

D.Sơ học bị khảo.

Đáp án :Tác phẩm lịch sử nổi giờ được Phan Huy Chú viết mang tên là:Lịch triều hiến chương loại chí.

Xem thêm: Thcs Phan Đình Giót Khẳng Định Vị Thế Tại Thủ Đô, Trường Th & Thcs Phan Đình Giót

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 11: Vua Gia Long sau khoản thời gian lên ngôi vẫn chia tổ quốc thành

A.Hai miền: miền bắc bộ và miền Nam

B.Ba miền: miền Bắc, miền trung và miền Nam

C.Ba vùng: Bắc thành, Gia Định và Trực Doanh

D.Ba trấn: Bắc Bộ, Trung bộ và phái mạnh Bộ

Đáp án :- Thời Gia Long chia nước ta làm 3 vùng: Bắc Thành, Gia Định Thành và các Trực doanh (Trung Bộ) vì triều đình thẳng cai quản.